Mobile
ค้นหา:
     บทความ   รถเข็น   
   บริการของร้านค้า
หน้าแรก
สินค้า
เกี่ยวกับเรา
บทความ
วิธีการชําระเงิน
ติดต่อเรา
แจ้งการชำระเงิน
   สถิติของเวบไซต์
 
เปิดเวบเมื่อ 09/02/2549
ปรับปรุงเวบเมื่อ 27/04/2561
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 378
   หมวดหมู่สินค้า/บริการ
ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (378)
รูปหล่อบูชาเทพเจ้า
สัตว์เทพมงคลสวรรค์บันดาลโชค
กำยานหอม มหามงคล
พระพิฆเนศร์
หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร
พระบูชาหลวงพ่อพระพุทธชินราช
รูปหล่อบูชาบูรพกษัตริย์
พระมหาเศรษฐีนวโกฎิ มหามงคลโชคลาภ
พระพุทธรูป ( พระบูชา ) เสริมสิริมงคลชีวิต
พระเกจิ เสริมสิริมงคลชีวิต
TBS234 พระโชว์
พระโพธิสัตว์กวนอิม
วัตถุมงคล เสริมสิริมงคลชีวิต
พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต)
VCD ภาพยนตร์


   จดหมายข่าว
กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ

   เว็บลิงค์
อาณาจักรของมือสอง
ช้อปปิ้งมอลล์ใหญ่ที่สุดในไทย
ฟรี.!เว็บไซต์สำเร็จรูป
ระบบชำระเงินออนไลน์
ประมูลสินค้าออนไลน์
ค้นหาเบอร์โทรศัพท์ tot
สมุดหน้าเหลือง yellowpages


  TBS 234   .......................... สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่ ร้าน TBS 234 ............................ Welcome To TBS 234  ร้าน TBS234 จัดจำหน่ายให้เช่าบูชา พระพุทธรูป พระบูชา หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อโต พระพุทธชินราช พระแก้วมรกต พระเกจิอาจารย์ รูปหล่อเหมือนพระเกจิ สมเด็จพระพุฒาจารย์ ( โต พฺรหฺมรํสี ) หลวงพ่อทวด พระเครื่อง วัตถุมงคล ของสะสม พระโพธิ์สัตว์เจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้าตั่วเล่าเอี๊ยกง เทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี๊ย ( เทพเจ้าโชคลาภ ) สัตว์เทพมงคลสวรรค์บันดาลโชค ปี่เซี๊ยะ ( ผี่ชิว ) เจี่ยบ๊วย ( เต่ามังกร ) เซียมซู มังกรทอง หงษ์ฟ้า และ วัตถุมงคล เมตตาประทานพร เสริมศิริมงคล ประสบความสำเร็จบังเกิดความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต พระพิฆเณศ และ เครื่องหอม กำยานหอม รับปรึกษา รับดูฮวงจุ้ย เสริมดวง  เพื่อความเจริญรุ่งเรือง มั่นคง มั่งคั่ง ร่ำรวย สนใจติดต่อสอบถาม tbs234_bkk@yahoo.com ทางร้านจะเช็ค Mail ทุกวัน เวลา 24.00 น. ครับ http://www.tarad.com/tbs234 

รายละเอียดสินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >> พระพุทธรูป ( พระบูชา ) เสริมสิริมงคลชีวิต >> พระบูชา พระพุทธมหาธรรมราชา วัดไตรภูมิ เนื้อทองเหลือง หน้าตัก 5 นิ้ว จังหวัดเพชรบูรณ์

พระบูชา พระพุทธมหาธรรมราชา วัดไตรภูมิ เนื้อทองเหลือง หน้าตัก 5 นิ้ว จังหวัดเพชรบูรณ์ - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่
พระบูชา พระพุทธมหาธรรมราชา วัดไตรภูมิ เนื้อทองเหลือง หน้าตัก 5 นิ้ว จังหวัดเพชรบูรณ์


  Tell a Friend
พระบูชา พระพุทธมหาธรรมราชา วัดไตรภูมิ เนื้อทองเหลือง หน้าตัก 5 นิ้ว จังหวัดเพชรบูรณ์ - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

พระบูชา พระพุทธมหาธรรมราชา วัดไตรภูมิ เนื้อทองเหลือง หน้าตัก 5 นิ้ว จังหวัดเพชรบูรณ์ - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

พระบูชา พระพุทธมหาธรรมราชา วัดไตรภูมิ เนื้อทองเหลือง หน้าตัก 5 นิ้ว จังหวัดเพชรบูรณ์ - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

พระบูชา พระพุทธมหาธรรมราชา วัดไตรภูมิ เนื้อทองเหลือง หน้าตัก 5 นิ้ว จังหวัดเพชรบูรณ์

รหัสสินค้า: 000104
ราคา: 2,999.00 บาท
รายละเอียด:

TBS234

 

 

พระบูชา พระพุทธมหาธรรมราชา

 

 

 

วัดไตรภูมิ เนื้อทองเหลือง หน้าตัก 5 นิ้ว

 

 

 

จังหวัดเพชรบูรณ์

 

 

 

 

 

free unlimited image hosting service

 

 

 

ประวัติ พระพุทธมหาธรรมราชา

 

"พระพุทธมหาธรรมราชา" นั้นเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะสมัยลพบุรี  หล่อด้วยเนื้อทอง สัมฤทธิ์หน้าตักกว้าง 13 นิ้วสูง 18 นิ้ว ไม่มีฐาน  มีพุทธลักษณะ พระพักตร์กว้าง พระโอษฐ์แบะ  พระกรรณยาวย้อย จนจรดพระอังสาที่พระเศียรทรงชฎาเทริดหรือมีกระบังหน้า ทรงสร้อยพระศอพาหุรัด และประคตเป็นลวดลาย งดงามอีกทั้งแลดูน่าเกรงขามอย่างยิ่ง  ส่วนประวัติการสร้างนั้นไม่ปรากฏเด่นชัด แต่ชาวเพชรบูรณ์มีความเชื่อว่า 
          พ่อขุนผาเมือง เจ้าเมืองราด (อ.หล่มสัก) ได้รับพระราชทานจาก พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 กษัตริย์แห่งนครธม ให้นำไปประดิษฐานเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง  หลังจากทรงอภิเษกสมรสกับ พระนางสิงขรมหาเทวี แต่หลังจากพ่อขุนผาเมืองร่วมกับพ่อขุนบางกลางท่าว เจ้าเมืองบางยาง (อ.นครไทย) พระสหาย กอบกู้อิสรภาพ ให้กับคนไทย ทำให้พระนางสิงขรมหาเทวี แค้นเคืองถึงกับเผาเมืองราดจนย่อยยับจากนั้นตัดสินใจกระโดด แม่น้ำป่าสักฆ่าตัวตาย ทำให้ไพร่พลเสนา"ข้อความนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ" ต้องอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาลงแพล่องไปตามแม่น้ำป่าสัก เพื่อหลบหนีไฟ แต่ปรากฎว่าแม่น้ำป่าสักมีความคดเคี้ยว และกระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก ทำให้แพที่อัญเชิญ พระพุทธมหาธรรมราชาแตก จนองค์พระจมดิ่งลงสู้ก้นแม่น้ำหายไป กระทั่งต่อมาชาวประมงได้ไปพบ จนก่อให้เกิด ตำนานมหัศจรรย์และ "ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ" ขึ้น
ปัจจุบันนี้ หากปีใดน้ำน้อย ก็จะอัญเชิญไปสรงน้ำที่ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร ทางเหนือเมือง เพชรบูรณ์  และการอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาลงสรงน้ำ เจ้าเมืองผู้ว่าราชการจังหวัดสมัยนั้น หรือผู้แทนเป็นผู้อัญเชิญ (อุ้ม)  ลงสรงน้ำและถือปฏิบัติกันต่อๆ มา ว่าอุ้มหันพระเนตรขึ้นเหนือน้ำ 3 หน หันพระเนตรลงใต้น้ำ 3 หน ฟ้าฝนปีต่อไปถึงจะตกต้องตามฤดูกาลบริบูรณ์ ซึ่งประชาชนพลเมือง อยู่เย็นเป็นสุข ผู้อัญเชิญจะต้องอธิษฐานขอพรขณะที่อัญเชิญลงสรงน้ำ ฯลฯ.          นอกจากพิธีการดังกล่าวแล้ว ถึงวันเทศกาลสงกรานต์ประจำปี ฝ่ายบ้านเมือง โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานพร้อมหัวหน้าส่วนราชการทุกฝ่าย และข้าราชการ ทุกระดับตลอดจนประชาชนพลเมืองในจังหวัดเพชรบูรณ์ จัดให้มีขบวนแห่อัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาพระองค์นี้ ไปทำพิธีสรงน้ำ ณ ปรำพิธี สนามหน้าศาลากลางจังหวัดอยู่หลายปี ครั้นต่อมางานประเพณีเทศบาลเป็นเจ้าหน้าที่จึงได้นำไปจัดทำพิธีสรงน้ำ ที่สนามหน้าสำนักงานเทศบาลเป็นประจำ ตลอดมาจนปัจจุบันนี้

สำหรับประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ในช่วงเช้า ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์  จะกระทำพิธี บวงสรวงต่อเทพยดาอารักษ์ ที่ปกปักรักษาพระพุทธรูป คู่บ้านคู่เมือง ของชาวเพชรบูรณ์ นี้ไว้ จากนั้นในช่วงบ่าย ก็จะมีการอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา ขึ้นประดิษฐานบน รถบุษบก ที่มีการตบแต่ง อย่างสวยงาม และแห่แหนไปตามถนน ภายในเขตเทศบาลเมือง เพชรบูรณ์ พร้อมกับมีขบวนแห่ตามโบราณประเพณี โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อม ข้าราชการ และคหบดี อีกจำนวน 4 คน ที่จะร่วมประกอบพิธีกรรมอุ้มพระดำน้ำ จะแต่งกาย ในชุดเจ้าเมืองโบราณ และเสนา"ข้อความนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ"นำขบวนอัญเชิญ พระพุทธมหาธรรม ราชา จึงนับว่า เป็นขบวนแห่ทางบก ที่สวยงามตระการตาอย่างยิ่ง  หลังจากนั้นในช่วงเช้า ของวันต่อมา  ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์  ซึ่งเปรียบเหมือนเจ้าเมืองเพชรบูรณ์ ก็จะทำพิธีอัญเชิญ พระพุทธมหาธรรมราชา แห่แหนไปตามลำน้ำป่าสัก เพื่อไปประกอบ พิธีกรรม ประเพณี ศักดิ์สิทธิ์  "อุ้มพระดำน้ำ"  กลางแม่น้ำป่าสัก บริเวณหน้าวัดโบสถ์ ชนะมาร สถานที่พบ พระพุทธรูปองค์นี้ในครั้งแรก โดยจะมีการจัดขบวนแห่ทางน้ำ ซึ่งประกอบไปด้วยขบวนเรือ ที่ตบแต่งกันอย่างสวยงาม ร่วมอัญเชิญกันอย่างคับคั่ง  

 

งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

 

 

งานประเพณี "อุ้มพระดำน้ำ" ของจังหวัดเพชรบูรณ์ คนทั่วไปต่างมองว่า เป็นประเพณีที่แปลกมีคุณค่า ทางวัฒนธรรม ที่สำคัญมีเพียงหนึ่งเดียวในโลก แต่สำหรับชาวเพชรบูรณ์นอกจากจะมีมุมมองเช่นนั้นแล้ว ยังแฝงไปด้วยความเชื่อที่เปี่ยมล้นเต็มหัวใจด้วยว่า "เป็นประเพณีที่ศักดิ์สิทธิ์  ซึ่งหลังประกอบพิธีกรรม ดังกล่าวแล้ว จะทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล พืชพันธุ์ธัญญาหารมีความอุดมสมบูรณ์ และยังปราศจาก โรคระบาดอีกด้วย" ซึ่งความเชื่อดังกล่าวสืบเนื่องมาจากตำนาน

เมื่อ 400 ปีที่ทำให้ก่อกำเนิดพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์นี้ขึ้น โดยมีการเล่าสืบทอดกันต่อ ๆ มา ว่า เดิมมีชาวประมงกลุ่มหนึ่งมีอาชีพจับปลาในแม่น้ำป่าสัก อยู่มาวันหนึ่งชาวประมงกลุ่มนี้ ได้ออก หาปลาตามปกติเช่นทุกวัน แต่จู่ๆเกิดเหตุการณ์ ประหลาดขึ้นตั้งแต่เช้ายันบ่ายไม่มีใคร สามารถจับปลา ได้แม้แต่ตัวเดียว จนสร้างความงุนงงให้กับชาวประมงกลุ่มนี้มาก ทำให้ต่างก็ต้องไปนั่งปรับทุกข์ซึ่งกัน และกัน  แต่ทันใดนั้นก็ได้เกิดเหตุมหัศจรรย์ขึ้น เนื่องจากกระแสน้ำในบริเวณ "วังมะขามแฟบ" (หมายถึงต้นระกำ) ที่กำลังไหลเชี่ยวกราก เริ่มหยุดนิ่งอยู่กับที่  จากนั้นก็ค่อย ๆ มีพรายน้ำผุดขึ้นมา ทีละน้อยจนแลดูคล้ายน้ำเดือด จนกระทั่งกลายเป็นวังน้ำวนขนาดใหญ่ค่อย ๆ ดูดเอาองค์พระพุทธรูป องค์หนึ่งลอยขึ้นมาเหนือน้ำ และมีลักษณะอาการคล้ายดำผุดดำ ว่ายอยู่ตลอดเวลา ทำให้ชาวประมง กลุ่มนี้ต้องลงไปอัญเชิญพระพุทธรูปดังกล่าว  ขึ้นมาประดิษฐานไว้บนบกเพื่อกราบไหว้สักการะบูชา แต่ในปีถัดมาซึ่งเป็นวันแรม 15 ค่ำเดือนสิบตรงกับวันประเพณีสารทไทย  พระพุทธรูปดังกล่าวไว้ หายไปจนกระทั่งชาวบ้าน ต้องช่วยกันระดมหากันจ้าระหวั่น จนในที่สุดไปพบพระพุทธรูปองค์ดังกล่าว กลางแม่น้ำป่าสักบริเวณวังมะขามแฟบ สถานที่ชาวประมงพบพระพุทธรูปองค์นี้ในครั้งแรก  กำลังอยู่ในอาการดำผุดดำว่ายอยู่จึงได้ร่วมกันอัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดไตรภูมิเป็นครั้งที่สอง

พร้อมร่วมกันถวายนามว่า "พระพุทธมหาธรรมราชา"

หลังจากนั้นต่อมาเจ้าเมืองเพชรบูรณ์ในยุคสมัยนั้น จะต้องอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา ไปประกอบพิธี "อุ้มพระดำน้ำ" ที่บริเวณวังมะขามแฟบ หน้าวัดโบสถ์ชนะมารเป็นประจำทุกปี   "เพราะต่างมีความเชื่อว่า หลังประกอบพิธีอันศักดิ์สิทธิ์นี้แล้ว จะทำให้ไพร่ฟ้าประชาชนต่างอยู่เย็นเป็นสุข ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาลพืชพันธุ์ธัญญาหาร มีความอุดมสมบูรณ ์ และเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ผลดี แต่หากปีใดมีการละเลย นอกจากจะทำให้เกิดความแห้งแล้งแล้ว ยังมีโรคระบาดเกิดขึ้นอีกด้วย"    

นโยบายของเว็บไซต์ (Merchant Policy)
วิธีการชำระเงิน (Payment Method) อ่านทั้งหมด
• โอนเงินผ่านธนาคาร  
การส่งสินค้า (Shipping information)
TBS234 จัดส่งสินค้าโดย ระบบไปรษณีย์  EMS จัดส่งวันละ 2 รอบ ลูกค้าที่ชำระเงินเข้าที่ บัญชีของทางร้าน TBS234 ธนาคารกรุงเทพ (สะสมทรัพย์) สาขา พระประแดง 125-431933-6 ชื่อบัญชี ( พลภัทร ว่องอัครพล ) ตรวจสอบยอดเงินได้ก่อน 18.00 น. ** เราจะจัดส่งสินค้า ไปรษณีย์ลงทะเบียน  กรุณารอรับสินค้าประมาณ  3-5 วันทำการ   ไม่นับเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดราชการ 
รายละเอียดบริษัท (Company Detail)
TBS234 ( ทีบีเอส 234 )
สุทธิสารวินิจฉัย แขวง สามเสนใน เขต พญาไท กรุงเทพมหานคร 10400 สนใจติดต่อสอบถาม tbs234_bkk@yahoo.com โทรศัพท์ 083-911-4922
      TBS 234    ร้านค้าของเราจัดจำหน่าย ให้เช่าบูชา พระพุทธรูป พระบูชา หลวงพ่อโสธร หลว... อ่านทั้งหมด
นโยบายการคืนสินค้า (Return Policy)
เวลาให้บริการ (Business Hour)
รับการสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ 24 ชั่วโมง โทรสอบถามได้ในเวลา จันทร์ - ศุกร์ ช่วงเวลา 9.00 - 18.00 น เสาร์ - อาทิตย์ ช่วงเวลา 10.00 - 17.00 น ตอบอีเมล์ทุกๆ วันภายใน 24 ชั่วโมง  
การรักษาข้อมูล (Privacy Policy)
ทางเว็บไซต์ยึดถือปฏิบัติตามนโยบายรักษาความลับส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัดในการรับข้อมูลส่วนตัวของท่านผ่านทางเว็ปไซต์ และทางเว็บไซต์จะไม่ส่งข้อมูลส่วนตัวของท่านไปยังบุคคลอื่นโดยไม่ผ่านความยินยอมจากท่านโดยเด็ดขาด
   สินค้า/บริการ แนะนํา
พระบูชาหลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร หน้าตัก 5 นิ้ว ภปร. เนื้อทองเหลือง ปี2536
ราคา 2,999.00 บ.
พระบูชาหลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน อำเภอบางพลี สมุทรปราการ หน้าตัก 7 นิ้ว เนื้อทองเหลือง สิริมงคลชีวิต
ราคา 5,999.00 บ.
พระบูชาหลวงพ่อทอง วัดเขาตะเครา หน้าตัก 5 นิ้ว จ.เพชรบุรี ทองเหลืองรมดำมันปู เสริมมงคลชีวิต
ราคา 2,599.00 บ.
พระบูชาหลวงพ่อวัดไร่ขิง วัดไร่ขิง จ.นครปฐม หน้าตัก 5นิ้ว เนื้อทองเหลือง เสริมสิริมงคลชีวิต
ราคา 2,599.00 บ.
พระบูชา หลวงพ่อบ้านแหลม วัดเพชรสมุทรวรวิหาร สูง 14 นิ้ว เนื้อทองเหลือง เสริมสิริมงคลชีวิต
ราคา 1,999.00 บ.
หน้าแรก TBS234  |  สินค้า พระพุทธรูป มงคลชีวิต  |  เกี่ยวกับ TBS234  |  บทความ  |  วิธีการชําระเงิน TBS234  |  ติดต่อ TBS234  |  Sitemap
© 2001- . TARAD.com. All Rights Reserved.
//